Niên hạn xe bán tải: Hiểu đúng về niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải

Xe bán tải sở hữu rất nhiều lợi ích và trở thành dòng xe yêu thích với những người kinh doanh hay thi thoảng muốn đi chơi, đi phượt đây đó. Tuy nhiên nếu đang sở hữu hoặc có ý định sở hữu chúng, bạn nên tìm hiểu ngay về niên hạn sử dụng xe bán tải mới nhất hiện nay. Vì biết đâu vào một ngày đẹp trời, xe của bạn chuyển thành dạng xe tải trên giấy tờ thì sao?.

niên hạn xe bán tải 1

Định nghĩa xe bán tải?

Để xác định đâu là xe bán tải, bạn dựa vào đặc điểm nhận dạng và mục đích sử dụng. Về đặc điểm nhận dạng, xe bán tải có cabin và thùng xe ở phía sau. Còn mục đích sử dụng là để chở hàng với số lượng lớn và chở người. Chúng có kết cấu khung sườn như những chiếc SUV, sở hữu động cơ mạnh mẽ, khả năng vượt địa hình tốt nhưng sức kéo và chịu tải tốt hơn xe đa dụng.

Theo quy định cũ, tất cả những dòng xe bán tải, tải van mà có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn đều được tính là xe con (hay xe hơi/ xe du lịch bình thường).

Tuy nhiên theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, tải trọng chuyên chở cho phép của xe bán tải bị hạn chế xuống còn 950kg. Tức là những xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950kg trở lên sẽ bị coi là xe tải.

Điều này đồng nghĩa với việc một số dòng xe bán tải sẽ không được phép tự do di chuyển trong khung giờ cấm nội đô tại các thành phố lớn. Điều này cũng làm cho nhiều người cảm thấy bối rối vì trên thực tế, cùng 1 dòng xe, cùng 1 chủng loại nhưng có xe là xe con, có xe lại là xe tải. Ví dụ một số dòng xe trước đây được tính là xe bán tải chẳng hạn Thaco Towner 990 hay Ford Ranger phiên bản XLS đời 2015 giờ sẽ chuyển sang là xe tải.

niên hạn xe bán tải 2

Quy định mới về niên hạn xe bán tải

Tìm hiểu ngay những quy định mới nhất về niên hạn xe bán tải dưới đây nhé.

 • Thứ nhất, niên hạn sử dụng tối đa của xe bán tải

Theo Thông tư hướng dẫn Bộ Giao thông và Vận tải ngày 10/8/2010 (vẫn đang được áp dụng đến năm 2021) quy định: Niên hạn xe bán tải tối đa là 25 năm.

Sở dĩ niên hạn xe bán tải được cho là thấp hơn các dòng xe khác do xe bán tải phải chạy đường dài, chuyên chở hàng hóa nặng. Điều này đồng nghĩa với mức độ khấu hao cũng cao hơn. Vì vậy giới hạn số năm tối đa của niên hạn xe bán tải như hiện nay là hợp lý. Quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông nói chung và người trực tiếp điều khiển xe bán tải nói riêng.

 • Thứ hai, niên hạn xe bán tải được tính từ năm sản xuất của mẫu xe

Tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe bán tải được tính theo năm và tính từ năm sản xuất của mẫu xe. Việc xác định căn cứ theo các thứ tự ưu tiên sau:

 • Số nhận dạng của xe (VIN), số khung xe, các tài liệu kỹ thuật đi kèm.
 • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất gắn trên thân xe.
 • Hồ sơ lưu trữ của xe, điển hình là Giấy chứng nhận chất lượng.
 • Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (đối với ô tô sản xuất trong nước).
 • Biên bản kiểm tra, nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo (đối với ô tô cải tạo).
 • Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ.
 • Chứng từ nhập khẩu đối với xe bán tải nhập từ nước ngoài.

Nếu xe của bạn không cung cấp được một trong những thông tin trên thì xe ô tô của bạn bị coi là hết niên hạn sử dụng.

 • Thứ ba, chi phí đăng kiểm xe bán tải

Tất cả các chủ xe trước khi đăng ký phải tiến hành đăng kiểm. Mục đích của việc đăng kiểm là để kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông không. Sau mỗi lần đăng kiểm, bạn sẽ được cấp giấy đăng kiểm hoặc gia hạn thêm cho giấy đăng kiểm những lần trước đó. Trong trường hợp không đạt, bạn cần mang xe đến cơ sở chăm sóc, bảo dưỡng để khắc phục lỗi cho tới khi đạt yêu cầu.

 • Lệ phí đăng kiểm với xe bán tải là 280.000 đồng.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng.

Như vậy số tiền tổng cộng bạn cần cho đăng kiểm là 330.000 đồng. Bạn nên chú ý thời hạn đăng kiểm cho xe của mình. Thông thường, thời hạn đăng kiểm xe bán tải được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm. Tem này được dán trực tiếp lên kính chắn gió thuận tiện cho cơ quan kiểm tra khi cần.

niên hạn xe bán tải 3

 • Thứ tư, chu kỳ đăng kiểm xe bán tải

Tiếp theo, mọi người cần chú ý cả chuy kỳ đăng kiểm của xe bán tải.

 • Dòng xe bán tải đã sản xuất dưới 7 năm: Hạn kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng. Từ những lần sau là 18 tháng/ lần.
 • Dòng xe đã sản xuất 7 – 12 năm: 12 tháng/1 lần.
 • Dòng xe đã sản xuất 12 – 20 năm: 6 tháng/1 lần.
 • Dòng xe sản xuất trên 20 năm: 3 tháng/1 lần.

Nếu không thực hiện đăng kiểm cho xe bán tải đúng thời hạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 • Thứ năm, mức xử phạt xe bán tải quá hạn đăng kiểm

Nếu vì bất kỳ lý do bào đó mà bạn không đăng kiểm cho xe bán tải vượt thời gian quy định thì mức xử phạt như sau:

– Quá hạn dưới 1 tháng

 • Phạt tài xế lái xe: Từ 2 đến 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt chủ sở hữu xe: Từ 4 đến 6 triệu đồng đối với cá nhân. Hoặc từ 8 đến 12 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp.

– Quá hạn trên 1 tháng

 • Phạt tài xế lái xe: Từ 4 đến 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt chủ sở hữu xe: Từ 6 đến 8 triệu đồng đối với cá nhân. Hoặc từ 12 đến 18 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp.

Mức xử phạt trên được áp dụng dù xe bán tải quá hạn đăng kiểm chỉ 1 ngày. Vậy nên mọi người cần hết sức lưu ý để tránh trường hợp bị xử phạt đáng tiếc.

Loại xe bán tải không niên hạn?

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao Thông và Vận Tải, các loại xe không bị quy định niên hạn sử dụng bao gồm:

 • Xe ô tô chở người tối đa 09 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ người lái)
 • Ô tô chuyên dùng; rơ mooc hay sơ mi rơ mooc.

niên hạn xe bán tải 4

Như vậy, bạn đã được cung cấp đầy đủ thông tin về quy định mới dành cho xe bán tải, niên hạn của xe bán tải. Nếu có ý định mua dòng xe này, bạn tìm hiểu kỹ về khối lượng chuyên chở và chú ý thời gian đăng kiểm nhé.

Auto48.vn – Trung tâm lắp đặt phụ kiện ô tô, chăm sóc ô tô tại Bình Dương với các dịch vụ: Lắp đặt màn hình ô tô, camera hành trình, camera 360 ô tô, dán phim cách nhiệt ô tô chính hãng,..

Tìm kiếm Auto48.vn qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *