Hệ thống treo là gì? Cấu tạo và công dụng hệ thống treo trên ô tô

Theo bạn để một chiếc xe ô tô có thể chuyển động êm ái và ổn định trên các dạng địa hình khác nhau thì bộ phận nào quan trọng nhất? Xin được giải đáp ngay, đó là hệ thống treo. Bạn đã biết cụ thể hệ thống treo là gì? Cấu tạo và công dụng của chúng ra sao? Nếu vậy thì đừng bỏ qua thông tin quan trọng dưới đây nhé!

hệ thống treo 1
Tìm hiểu ngay hệ thống treo là gì? Cấu tạo và vai trò với sự vận hành của xe ô tô.

Hệ thống treo là gì?

Hệ thống treo là bộ phận đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe, kết nối phần vỏ khung ô tô với các cầu. Cũng nhờ vậy nên xe mới vận hành một cách êm ái, ổn định nhất.

Ngoài ra, chúng nắm giữ vai trò quan trọng khi truyền lực và mô-men từ bánh xe lên đến khung hoặc vỏ xe. Điều này giúp bánh xe hoạt động đúng theo quy trình.

hệ thống treo 2
Hệ thống treo là bộ phận đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe, kết nối phần vỏ khung ô tô với các cầu.

Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô

Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô gồm 3 bộ phận chính. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận nhiệm vụ khác nhau.

– Bộ phận đàn hồi

Bộ phận đàn hồi gồm có: lò xo, thanh xoắn, nhíp và khí nén. Nhiệm vụ chính là hấp thụ dao động từ mặt đường, làm giảm tác động của sức nặng lên khung xe. Nhờ đó mà giúp bánh xe di chuyển êm ái, ổn định.

– Bộ phận giảm chấn

Bộ phận giảm chấn có 2 loại là: giảm chấn thủy lực và giảm chấn dùng ma sát. Vai trò của chúng là hạn chế dao động của bánh xe và thân xe. Khi đó độ bám đường cũng tốt hơn.

– Bộ phận dẫn hướng

Bộ phận dẫn hướng đóng vai trò đảm bảo động học của xe, hướng bánh xe chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, chúng còn tiếp nhận, truyền lực và mô-men từ bánh xe lên khung, vỏ xe.

hệ thống treo 3
Hệ thống treo có 3 bộ phận chính là bộ phận đàn hồi, giảm chấn và dẫn hướng.

Chức năng của hệ thống treo

Với 3 bộ phận quan trọng ở trên, chúng giúp hệ thống treo đảm bảo được nhiều chức năng khác nhau. Vừa chịu được sức nặng của xe, vừa giữ cho bánh xe chuyển động theo phương thẳng đứng.

Bên cạnh đó, hệ thống treo còn đảm bảo độ bám cũng như ma sát của bánh xe với mặt đường. Khi đó, xe dễ dàng hoạt động trong mọi tình huống. Ví dụ như vào cua, phanh, tăng tốc hay chuyển hướng. Bộ phận này giúp xe có thể vận hành êm ái, ổn định, đảm bảo an toàn và thoải mái nhất cho người chủ xe.

hệ thống treo 4
Hệ thống treo đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khi vận hành xe ô tô

Các loại hệ thống treo phổ biến trên ô tô hiện nay

Hệ thống treo hiện nay cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, thông dụng nhất là:

  • Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc có các bộ phận nối liền với thân xe bởi thanh dầm cầu. Ở hệ thống treo này, bánh xe sẽ dao động và chịu ảnh hưởng, phụ thuộc lẫn nhau.

Một số hệ thống treo phụ thuộc phổ biến có thể kể đến: hệ thống treo liên kết Satchell, hệ thống treo lá nhíp, hệ thống treo liên kết Watt…

Ưu điểm của hệ thống treo phụ thuộc là cấu tạo đơn giản, ít chi tiết, độ bền cao cùng sức chịu tải tốt. Đây cũng trở thành lý do vì sao chúng được trang bị cho các loại xe tải hoặc xe ô tô có kết cấu khung vỏ rời.

Tuy nhiên, hạn chế là xe di chuyển khá rung và thiếu sự êm ái làm cho chúng bị mất điểm so với các hệ thống treo khác.

hệ thống treo 5
Hệ thống treo phụ thuộc có.cấu tạo đơn giản, ít chi tiết, độ bền cao cùng sức chịu tải tốt
  • Hệ thống treo độc lập

Ngược lại với hệ thống treo phụ thuộc, hệ thống treo độc lập có hai bánh xe tách riêng ra. Nhờ đó, bánh xe có thể di chuyển tự do, tách biệt mà không hệ ảnh hưởng đến nhau.

Hiện nay trên thị trường có những kiểu hệ thống treo độc lập như hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo đa liên kết (multi-link), hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone),..

Hệ thống treo độc lập có cấu tạo phức tạp với trọng tâm xe khá thấp. Nhưng chúng lại nổi bật nhờ khả năng bám đường tốt cùng độ êm ái đỉnh cao khi vận hành. Vậy nên hệ thống này được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

hệ thống treo 6
Hệ thống treo độc lập nổi bật nhờ khả năng bám đường tốt cùng độ êm ái đỉnh cao.
  • Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập hay còn gọi là hệ thống treo chùm xoắn. Chúng cho phép hai bánh xe chuyển động riêng lẻ nhưng vẫn có ảnh hưởng đến nhau. Hệ thống treo bán độc lập thường xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng thanh xoắn kết hợp cùng thanh cân bằng.

hệ thống treo 7
Hệ thống treo bán độc lập có sự kết hợp của 2 hệ thống trên.

Lời kết

Như vậy là bạn đã hiểu được cụ thể hệ thống treo là gì? Cấu tạo, vai trò cũng như phân loại hệ thống treo hiện nay. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với những người đi có ý định đi mua ô tô và sớm chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Auto48.vn – Trung tâm lắp đặt phụ kiện ô tô, chăm sóc ô tô tại Bình Dương với các dịch vụ: Lắp đặt màn hình ô tô, camera hành trình, camera 360 ô tô, dán phim cách nhiệt ô tô chính hãng,..

Tìm kiếm Auto48.vn qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *