Đăng kiểm xe ô tô là gì? Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô (2022)

Nếu đã sở hữu ô tô nhiều năm chắc hẳn bạn đã quen với việc đi đăng kiểm. Nhưng còn với người đang có ý định sắm“xế yêu” thì đừng bỏ qua thông tin về quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2022 dưới đây nhé.

thời hạn đăng kiểm xe ô tô 1
Đăng kiểm xe ô tô là gì? Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Giải đáp đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm là việc cơ quan nhà nước kiểm tra, xác nhận, giám sát việc tuân thủ mọi quy định đặt ra. Điều này nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành các phương tiện xe cơ giới trên đường bộ và đường thủy. Khi nào kết quả đảm bảo chất lượng thì chủ xe mới được cấp giấy phép hoặc tiến hành gia hạn đăng kiểm trước đó. Trong trường hợp không đủ điều kiện thì phải sửa chữa các lỗi chưa đạt tới khi đạt.

Đăng kiểm xe ô tô nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng nắm bắt thông tin các phương tiện di chuyển phục vụ cho quá trình quản lý và giám sát. Hiện nay, các phương tiện có phần lỗi thời, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cũng như gây ô nhiễm môi trường. Các loại xe ô tô trước khi tham gia lưu thông đường bộ cần phải kiểm tra và tiến hành đăng kiểm để bảo đảm an toàn chất lượng.

KẾT LUẬN: Đăng kiểm xe ô tô là hình thức một đơn vị chuyên ngành tiến hành kiểm tra, kiểm định chất lượng xe. Đây là quy trình bắt buộc mọi người điều khiển phương tiện giao thông phải thực hiện để lưu thông trên đường.

Đăng kiểm xe ô tô gồm các giai đoạn sau:

– Kiểm tra, đánh giá một cách tổng thể tình trạng của bộ máy móc quan trọng ở cả bên trong và bên ngoài. Điều này nhằm kiểm định xem xe đã đủ an toàn về thông số kỹ thuật, môi trường, những tiêu chuẩn và quy định chưa.

– Đưa ra các biện pháp giải quyết, khắc phục tạm thời và tiến hành sửa chữa các bộ phận chưa đạt tiêu chuẩn.

– Nếu xe đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, gia hạn cho ô tô được cấp phép lưu thông và sẽ dán tem kiểm định. Mỗi loại xe có tải trọng khác nhau thì mức tiêu chuẩn, quy chuẩn đánh giá về kiểm định và thời gian gia hạn định kỳ khác nhau.

thời hạn đăng kiểm xe ô tô 2
Đăng kiểm xe ô tô nhằm kiểm tra độ an toàn trước khi xe lưu thông

Vai trò đăng kiểm xe ô tô

Mục đích của đăng kiểm xe ô tô là tiến hành kiểm tra mức độ cũng như ngưỡng an toàn của các phương tiện vận tải. Từ đó nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình lưu thông phương tiện trên đường bộ cho mọi người. Ngoài ra, đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ mà tất cả chủ phương tiện phải thực hiện.

Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Căn cứ Thông tư 16/2021/TT-BGTVT áp dụng từ ngày 01/10/2021, so với Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định về thời hạn đăng kiểm của xe ô tô đã có một vài thay đổi. Theo đó, gia hạn đăng kiểm xe ô tô kinh doanh vận tải đã tăng thêm 6 tháng thành chu kỳ 12 tháng thay vì 6 tháng như trước.

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải

Với ô tô chở người tối đa đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận phải có thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu tiên là 30 tháng. Lần tiếp theo được quy định theo năm sản xuất của mỗi xe cụ thể như sau:

 • Các dòng dòng xe hơi chở người tới 9 chỗ ngồi nhưng không kinh doanh vận tải và sản xuất tới 7 năm: Chu kỳ đăng kiểm là 18 tháng.
 • Các dòng xe ô tô chở người tới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và sản xuất trên 7 năm tới 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.
 • Các dòng xe ô tô chở người tới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải và sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.
thời hạn đăng kiểm xe ô tô 3
Ô tô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh, sản xuất tới 7 năm có chu kỳ đăng kiểm là 18 tháng.

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi và có kinh doanh vận tải; ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô của loại xe chở người dưới 9 chỗ trở lên hoặc kinh doanh vận tải được phân thành 2 nhóm:

 • Xe không cải tạo: Với phương tiện chưa cải tạo hay thay đổi thiết kế, hình dáng, nguyên lý làm việc, đặc tính kỹ thuật, thông số kỹ thuật của hệ thống và tổng thành cơ giới của xe thì thời gian đăng kiểm lần thứ nhất là 18 tháng, lần thứ hai là 6 tháng.
 • Xe qua cải tạo: Với những phương tiện qua cải tạo, thay đổi thiết kế, hình dáng, nguyên lý làm việc, đặc tính kỹ thuật, thông số kỹ thuật của hệ thống và tổng thành cơ giới của xe thì thời gian đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và lần thứ hai là 6 tháng.
thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4
Xe ô tô đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh chia ra là xe cải tạo và không cải tạo với thời gian đăng kiểm khác nhau

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

 • Với dòng xe ô tô tải các loại, xe ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo sản xuất đến thời hạn 7 năm thì khoảng thời hạn cho đăng kiểm lần thứ nhất là 24 tháng, lần thứ hai là 12 tháng.
 • Với dòng xe ô tô tải các loại, ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo sản xuất với thời hạn trên 7 năm thì khoảng thời hạn cho lần đăng kiểm thứ nhất là 24 tháng, lần thứ hai là 6 tháng.
 • Với dòng xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc sản xuất tới 12 năm thì khoảng thời gian đăng kiểm lần thứ nhất là 24 tháng với chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng.
 • Với dòng xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm thì khoảng thời gian đăng kiểm lần đầu là 24 tháng với chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.
 • Với dòng xe tải các loại, ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc qua cải tạo, thay đổi hình dáng, cách sắp xếp, nguyên lý hoạt động, thông số kỹ thuật, đặc tính,… của cả hệ thống thì thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu là 12 tháng với chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.
thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5
Xe ô tô tải các loại cũng được quy định thời hạn đăng kiểm khác nhau

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ ngồi đã sản xuất từ 15 năm trở lên

 • Với các loại ô tô chở người tới 9 chỗ và sản xuất từ 15 năm trở lên thì đi kèm với chu kỳ đăng kiểm là 3 tháng 1 lần.

Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên

 • Với dòng xe ô tô tải hay ô tô đầu kéo các loại sản xuất từ 20 năm trở lên thì chu kỳ được quy định là 3 tháng 1 lần.
thời hạn đăng kiểm xe ô tô 6
Xe ô tô tải hay ô tô đầu kéo các loại sản xuất từ 20 năm trở lên thì chu kỳ được quy định là 3 tháng 1 lần.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ đăng kiểm xe ô tô là gì? Mục đích cũng như thời gian đăng kiểm cụ thể của từng loại xe. Mọi người lưu ý chủ động để tránh bị xử phạt do quá thời hạn đăng kiểm được ghi trên tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận.

Auto48.vn – Trung tâm lắp đặt phụ kiện ô tô, chăm sóc ô tô tại Bình Dương với các dịch vụ: Lắp đặt màn hình ô tô, camera hành trình, camera 360 ô tô, dán phim cách nhiệt ô tô chính hãng,..

Tìm kiếm Auto48.vn qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *