Khoảng sáng gầm xe là gì? Cách đo khoảng sáng gầm xe

Nếu đang có ý định mua xe ô tô thì khoảng sáng gầm xe cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Vì khoảng sáng gầm xe càng lớn thì càng dễ dàng di chuyển ở nơi có điều kiện địa hình xấu. Dễ vượt qua chướng ngại vật. Khả năng lội nước tốt và tránh được những rủi ro nhất định. Vì mỗi hãng xe có thiết kế khoảng sáng gầm xe khác nhau nên tìm hiểu ngay thông tin dưới đây để có lựa chọn tốt nhất nhé.

khoảng sáng gầm xe là gì 1
Tìm hiểu ngay khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe là gì?.Khoảng sáng gầm xe được hiểu là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe. Ở mỗi loại xe khác nhau cũng có khoảng sáng với độ lớn nhỏ không giống nhau.

Ví dụ: Dòng Sedan thường có thiết kế khoảng sáng gầm xe từ 130 – 170mm. Dòng SUV có khoảng sáng gầm xe dao động từ 200 – 300mm. Một số dòng xe SUV hoặc siêu xe còn dễ dàng nâng hạ được khoảng sáng này để tối ưu cho mục đích vận hành.

Khoảng sáng gầm xe Vios là 133m. Khoảng sáng gầm xe CX5 là 200 mm. Toyota Fortuner là một trong những dòng xe có thiết kế khoảng sáng gầm xe cao nhất và lên đến 279 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 2
Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách từ mặt đường đến điểm thấp nhất ở dưới gầm xe.

Cách đo khoảng sáng gầm xe

Không như thông số về chiều dài, chiều rộng hay chiều cao, khoảng sáng gầm xe không có yêu cầu cụ thể nào trong quy định đăng kiểm tại Việt Nam. Ngoài quy định khoảng sáng gầm xe không được nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng), không còn quy định nào khác về vấn đề này.

Tuy nhiên có thể hiểu: Cách đo khoảng sáng gầm xe được tính từ mặt đường lên đến chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở giữa hai trục trước sau. Chi tiết này thường là vị trí ống xả hoặc hoặc trục dẫn động của các xe dẫn động cầu sau. Với một số xe thể thao có động cơ đặt giữa còn có thể là các chi tiết của động cơ…

khoảng sáng gầm xe là gì 3
Khoảng sáng gầm xe không được nhỏ hơn 120 mm (trừ xe chuyên dụng)

Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến những yếu tố nào?

Khoảng sáng gầm xe cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến các chi tiết khác của chiếc xe mới. Đây cũng trở thành lý do vì sao bạn cần tham khảo cả thông số khoảng sáng gầm xe trước khi lựa chọn “chốt” sản phẩm.

 • Thiết kế của xe

Tương tự như nhiều kích thước khác, khoảng sáng gầm xe quyết định tính chất bận hành của một dòng xe. Bạn có thắc mắc vì sao khoảng sáng gầm xe Sedan thường thấp không? Bởi đặc tính thường xuyên vận hành trên con đường bằng phẳng, ít gặp địa hình gồ ghề,… Ngoài ra dòng xe này cũng vận hành ở tốc độ cao hơn nên cần trọng tâm càng thấp càng tốt. Điều này thúc đẩy nhà thiết kế tạo ra một khoảng sáng gầm xe có thể đáp ứng đủ các yếu tố. Đó là vừa đủ cao, vừa đảm bảo sự an toàn, mềm mại, êm ái. Ngoài ra còn giúp xe có trọng tâm thấp, ít rung lắc hoặc dao động khi vào cua.

Trong khi đó, những dòng xe gầm cao, xe SUV thường phải di chuyển đa dụng hơn, linh hoạt trong nhiều tình huống và cung đường khác nhau. Khoảng sáng gầm xe sẽ tạo điều kiện tốt nhất khi xe vận hành. Với một số dòng SUV cao cấp, những nhà sản xuất có xu hướng thiết kế hệ thống treo dễ dàng nâng hạ độ cao. Nhờ đó, xe vừa có thể di chuyển ở tốc độ cao với khoảng sáng gầm thấp. Vừa dễ dàng vượt qua các điều kiện địa hình tốt nhất.

khoảng sáng gầm xe là gì 4
Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến thiết kế chung của xe ô tô
 • Độ cân bằng của xe

Hơi khác so với dòng xe thông dụng, các siêu xe thể thao, xe hiệu suất cao thường sở hữu thiết kế khoảng sáng gầm xe rất thấp. Điều này nhằm hạn chế tối đa lượng không khí lọt xuống dưới gầm xe. Có thể nhấc bổng chiếc xe lên trời nếu chạy ở tốc độ cao. Mục đích khác của thiết kế này là giúp các dòng xe cân bằng tốt hơn ở các góc cua. Ví dụ như siêu xe đình đám Bugatti Veyron của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – CEO hãng café Trung Nguyên có khoảng sáng gầm 125 mm tiêu chuẩn, nhưng nếu cần có thể hạ xuống 66 mm.

Trong khi đó, khoảng sáng gầm xe càng cao đồng nghĩa với độ cân bằng của xe rất thấp. Ví dụ như Toyota Fortuner đời đầu có khoảng sáng gầm xe quá cao và dễ bị lật. Điều này còn khiến nó bị kèm danh tiếng xấu là “Thánh Lật”. Hiện nay thế hệ mới nhất của Toyota Fortuner đã được trang bị hệ thống cân bằng điện tử và hệ thống kiểm soát lực kéo. Nhờ đó khắc phục triệt để nguy cơ này.

khoảng sáng gầm xe là gì 5
Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến độ cân bằng của xe
 • Không gian nội thất

Tuy nhiều người nghĩ khoảng sáng gầm xe không có ảnh hưởng nhiều đến không gian nội thất. Nhưng đây cũng là yếu tố quyết định đến độ cao, thoáng của một số mẫu xe. Bạn sẽ thấy rõ khi so sánh 2 dòng xe SUV đô thị là Hyundai Kona và Ford EcoSport. Trước khi Ford EcoSport được nâng cấp vào năm 2018, mẫu xe này có khoảng sáng gầm lên đến 200 mm, đồng thời chiều cao tổng thể là 1.658 mm.

Phiên bản facelift ra mắt năm 2018, khoảng sáng gầm xe đã giảm còn 175 mm. Đồng thời chiều cao tổng thể tăng lên là 1.665 mm. Cũng bởi cải tiến này mà không gian của trần xe đã cao và thoáng hơn rất nhiều. Trong khi xe Hyundai Kona lại có trần xe khá thấp và tù túng. Khoảng sáng gầm xe Kona là 170 mm, đồng thời chiều cao tổng thể chỉ 1.565 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 6
Khoảng sáng gầm xe ảnh hưởng đến nội thất của xe

Khoảng sáng gầm xe 4 chỗ phổ biến

Nếu đang có ý định mua một chiếc xe 4 chỗ thì tìm hiểu ngay khoảng sáng gầm xe của những phân khúc dưới đây nhé

 • Phân khúc xe hạng A

Phân khúc xe hạng A bao gồm các dòng xe mini, xe gia đình cỡ nhỏ. Trong đó, xe mini thường dùng động cơ dung tích dưới 1 lít và có 2 chỗ ngồi. Xe gia đình cỡ nhỏ thì có tốc độ nhanh hơn, công suất sử dụng thuận tiện hơn.

Trong phân khúc xe hạng A có 5 mẫu xe đang được bán với cả nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc lẫn lắp ráp trong nước. Hầu hết các dòng xe này đều duy trì khoảng sáng gầm xe từ 150 – 160 mm. Mặc dù vậy nhờ có chiều dài cơ sở, chiều dài đầu xe và đuôi xe ngắn, nên khả năng di chuyển đa địa hình của những dòng xe này cũng khá tốt.

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
VinFast Fadil 150
Hyundai i10 sedan 152
Kia Morning 152
Hyundai i10 152
Honda Brio 154
Toyota Wigo 160

Trong phân khúc này, Toyota Wigo là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất với 160 mm. Trong khi VinFast Fadil là chiếc xe có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất 150 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 7
Trong phân khúc hạng A, Toyota Wigo là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất với 160 mm
 • Phân khúc xe sedan hạng B

Phân khúc xe sedan hạng B có sự góp mặt của nhiều mẫu xe điển hình: Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City, Mitsubishi Attrage, KIA Soluto, Mazda2, Suzuki Ciaz, Nissan Almera,…

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Toyota Vios 133
Mazda 2 134
Kia Morning 140
Hyundai Accent 150
Kia Soluto 150
Suzuki Ciaz 160
Mitsubishi Attrage 170

Trong phân khúc xe sedan hạng B, Toyota Vios có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất với 133 mm. Còn Mitsubishi Attrage là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 170 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 8
Các xe thuộc phân khúc sedan hạng B
 • Phân khúc xe sedan hạng C

Phân khúc xe sedan hạng C là hạng xe cỡ vừa với mức chi phí dao động khoảng từ hơn 500 triệu – trên 800 triệu. Điển hình có: Hyundai Elantra, Hyundai Tucson, MG MG5 2022, Mazda Mazda3,…

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Toyota Corolla Altis 130
Honda Civic 133
Mazda 3 145
Hyundai Elantra 150
Kia Cerato 150

Trong phân khúc xe sedan hạng C, Toyota Corolla Altis có khoảng sáng gầm xe nhỏ nhất với mức 130 mm. Còn Hyundai Elantra và Kia Cerato là dòng xe sở hữu khoảng sáng gầm xe lớn nhất với 150 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 9
Phân khúc sedan hạng C cũng có khoảng sáng gầm xe khác nhau
 • Phân khúc xe sedan hạng D

Phân khúc xe sedan hạng D là những mẫu xe sedan có kích thước lớn, nằm trong khoảng 4850 * 1850mm. Mẫu này có dung tích động cơ từ trên 1,8 lít mà phổ biến là từ 2 lít – 2,5 lít. Giá xe ô tô phân khúc D dao động từ khoảng 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Honda Accord 131
Toyota Camry 140
Kia Optima 150
VinFast Lux A2.0 150
Mazda 6 160

Trong phân khúc xe sedan hạng D, Honda Accord có khoảng sáng gầm xe thấp nhất là 131 mm. Trong đó Mazda 6 có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 165 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 10
Phân khúc xe sedan hạng D, Honda Accord có khoảng sáng gầm xe thấp nhất là 131 mm
 • Phân khúc xe SUV hạng B

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Mazda CX-3 160
Honda HR-V 170
Hyundai Kona 170
MG ZS 170
Peugeot 2008 175
Ford EcoSport 175
Kia Seltos 190

Trong phân khúc xe SUV hạng B, Mazda CX-3 là mẫu xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất chỉ 160 mm. Trong khi Kia Seltos là dòng xe có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 190 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 11
Phân khúc xe SUV hạng B cũng có khoảng sáng gầm xe không giống nhau.
 • Phân khúc xe SUV hạng C

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
MG HS 145
Toyota Corolla Cross 161
Peugeot 3008 165
Hyundai Tucson 172
Mazda CX-30 175
Mazda CX-5 200
Subaru Forester 220

Trong phân khúc xe CUV hạng C, MG HS là mẫu xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 145 mm, ngang ngửa với những dòng sedan hạng B. Trong đó, Subaru Forester là dòng xe có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 220 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 12
Phân khúc xe SUV hạng C cũng có khoảng sáng gầm xe đa dạng

Khoảng sáng gầm xe 7 chỗ phổ biến

 • Phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Kia Rondo 151
Toyota Innova 178
Suzuki Ertiga 180
Toyota Avanza 200
Suzuki XL7 200
Mitsubishi Xpander 205
Mitsubishi Xpander Cross 225
Toyota Rush 220

Trong phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung, Mitsubishi Xpander Cross là dòng xe có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 225 mm. Trong khi đó, Kia Rondo là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 151 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 13
Trong phân khúc xe MPV 7 chỗ cỡ trung, Mitsubishi Xpander Cross có khoảng sáng gầm xe cao nhất phân khúc với 225 mm
 • Phân khúc xe SUV 7 chỗ cỡ trung

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Ford Everest 200
Mitsubishi Pajero Sport 218
Nissan Terra 225
Isuzu mu-X 230
Toyota Fortuner 279

Trong phân khúc xe SUV 7 chỗ cỡ trung, Toyota Fortuner là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 279 mm. Trong khi đó, Ford Everest là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 200 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 14
Phân khúc xe SUV 7 chỗ cỡ trung, Toyota Fortuner có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 279 mm
 • Phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung

Khoảng sáng gầm xe của các mẫu xe này lần lượt như sau:

Dòng xe Khoảng sáng gầm xe (mm)
Peugeot 5008 165
Kia Sorento 176
Hyundai Santa Fe 185
Mitsubishi Outlander 190
VinFast Lux SA2.0 195
Honda CR-V 198
Mazda CX-8 200
Nissan X-Trail 210

Trong phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung, Nissan X-Trail là dòng xe có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 210 mm. Trong khi đó, Peugeot 5008 là dòng xe có khoảng sáng gầm xe thấp nhất với chỉ 165 mm.

khoảng sáng gầm xe là gì 15
Trong phân khúc xe CUV 7 chỗ cỡ trung, Nissan X-Trail có khoảng sáng gầm xe lớn nhất phân khúc với 210 mm

Lời kết

Với đầy đủ thông tin như trên chắc hẳn bạn đã hiểu khoảng sáng gầm xe là gì? Ảnh hưởng của chúng đến thiết kế xe. Mỗi chiếc ô tô có những khoảng sáng gầm xe khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, điều kiện tài chính, bạn chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Auto48.vn – Trung tâm lắp đặt phụ kiện ô tô, chăm sóc ô tô tại Bình Dương với các dịch vụ: Lắp đặt màn hình ô tô, camera hành trình, camera 360 ô tô, dán phim cách nhiệt ô tô chính hãng,..

Tìm kiếm Auto48.vn qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *