Android Auto là gì? Hướng dẫn cách xem Youtube trên Android Auto

Sử dụng điện thoại thông minh trong xe hơi có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như phát nhạc và sử dụng các ứng dụng điều hướng. Nhưng điều quan trọng là việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe có khả năng gây mất tập trung. Đó là lý do tại sao Google cung cấp Android Auto để cung cấp các tính năng tốt nhất của điện thoại trên đường một cách an toàn.

Android auto là gì
Android auto là gì

Cùng Auto48.vn tìm hiểu Android Auto là gì? Cũng như Android Auto hoạt động như thế nào và cách sử dụng nó để bạn có thể tận dụng tối đa tính năng tiện ích này.

Android Auto là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Android Auto là một chương trình tích hợp điện thoại thông minh trong xe cho phép người dùng truy cập các chức năng nhất định của điện thoại rảnh tay thông qua hệ thống thông tin giải trí của xe.

Cụ thể, nó cho phép bạn thực hiện và nhận các cuộc gọi điện thoại/ nhắn tin rảnh tay, truy cập Youtube nghe nhạc, xem phim, xem bản đồ từ Google Maps, tìm kiếm website.

Tính năng Apple Carplay
Tính năng Android auto

Tuy nhiên, nó tiện ích hơn ở chỗ có thể cung cấp quyền truy cập nhắc lệnh bằng giọng nói của Trợ lý Google, cho phép bạn chuyển ứng dụng định vị GPS của điện thoại sang màn hình ô tô, sẽ phát thư viện phương tiện của bạn và có thể truy cập một số ứng dụng khác.

Người dùng điều khiển Android Auto thông qua điều khiển vô lăng, cảm ứng màn hình hoặc thông qua điều khiển xoay.

Chức năng của Android Auto

Tương tự như những tiện ích của điện thoại thông minh, Android Auto cũng mang lại nhiều tính năng tiện ích phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, giải trí, định vị.

 • Cập nhật thông tin qua Google Assistant: Khi bạn chạm vào biểu tượng Google Assistant, Assistant sẽ thông báo cho bạn biết ngày giờ, đọc tin tức, thông tin thời tiết, hoặc có thể thiết lập nhắc nhở.
 • Chức năng gọi điện/nhắn tin rảnh tay: Android Auto có thể nhận dạng giọng nói, cho phép người dùng đọc lệnh hoặc nhận tin nhắn trong khi lái xe mà vẫn đảm bảo an toàn. Chỉ cần chạm nút mic trên màn hình, nhấn giữ nút mic trên vô lăng, đọc lệnh để yêu cầu Assistant thực hiện các thao tác.
Tính năng thoại rảnh tay
Tính năng thoại rảnh tay
 • Chức năng định vị GPS: Google Maps, Waze… Điều hướng chính xác và hiển thị chi tiết lộ trình trên màn hình.
 • Chức năng giải trí: Thông qua Android Auto, bạn có thể thỏa thích nghe nhạc, xem đa phương tiện thông qua các ứng dụng Google Play Music, Amazon Music, Audible, BBC iPlayer Radio, Deezer, MediaMonkey, Radioplayer, Rocket Music Player, Slacker, Songza, Spotify, TuneIn, Zing MP3…
 • Tính năng launcher mới: Tính năng này cho phép bạn mở tất cả các ứng dụng chỉ bằng một vài lần chạm. Mở Launcher, chạm vào nút dưới bên trái, bạn sẽ thấy toàn bộ ứng dụng thường xuyên sử dụng trên hàng đầu, từ đó dễ dàng truy cập mà không tốn nhiều thời gian tìm kiếm.

Ưu, nhược điểm của Android Auto

Ưu điểm:

– Giao diện quen thuộc, dễ sử dụng.

Có thể sử dụng điều hướng ngay cả khi nó không được cài đặt trong thiết lập thông tin giải trí gốc của xe. Sử dụng ứng dụng Google Maps để cung cấp hướng dẫn điều hướng, đặt bản đồ và định tuyến trên màn hình thông tin giải trí của ô tô và phát hướng dẫn từng chặng bằng giọng nói thông qua hệ thống âm thanh.

– Hỗ trợ hàng loạt ứng dụng khác của bên thứ ba.

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm vượt trội Android Auto mang lại thì nó vẫn còn tồn tại khuyết điểm như điều khiển bằng giọng nói còn hạn chế.

Xe ô tô nào có Android Auto?

Trên thực tế, đa số người dùng sử dụng điện thoại Android thay vì sử dụng iPhone, vậy nên không ít những nhà sản xuất ô tô đều trang bị Android Auto cho xe ô tô của mình.

Hyundai là cái tên đầu tiên công bố tính năng hỗ trợ Android Auto trên các dòng xe của mình vào năm 2015.

Xe Hyundai Tucson
Xe Hyundai Tucson

Cho đến nay, từ các hãng xe ô tô từ hạng sang như Audi, Mercedes-Benz, Bentley, Land Rover, Jaguar, Lexus, BMW, Volvo… đến các hãng xe phổ thông như Honda, Toyota, Kia, Nissan, Mitsubishi, Mazda, Suzuki, Chevrolet, Ford, Hyundai, Vinfast… đều đã trang bị tính năng này cho các mẫu xe của mình.

Trong trường hợp xe không được trang bị sẵn, thì bạn có thể chủ động cài đặt Android Auto trên xe và tải ứng dụng trên thiết bị của mình.

Nếu điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn đang chạy phiên bản 10 của hệ điều hành Android (mới nhất là vào tháng 4 năm 2020) thì ứng dụng này sẽ kèm sẵn trong điện thoại.

Còn nếu thiết bị chạy phiên bản Android 9 trở lên, bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng từ cửa hàng Google Play (hoàn toàn miễn phí).

Cách kết nối Android Auto trên xe ô tô

Trước khi kết nối Android Auto, bạn cần tải Android Auto từ CH Play cho thiết bị điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Đồng thời, thiết bị sử dụng trên xe phải tương thích với ứng dụng Android Auto.

Cách kết nối Android Auto trên xe ô tô
Cách kết nối Android Auto trên xe ô tô

Hướng dẫn kết nối:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Android Auto trên điện thoại và bật ứng dụng trên xe ô tô. Kết nối Android Auto có dây nhờ cáp USB, hoặc kết nối không dây với điện thoại thông qua Bluetooth.
 • Bước 2: Ấn chấp nhận sau khi đọc kỹ các điều khoản và điều kiện sử dụng Android Auto trên điện thoại. Chỉ cần thực hiện thao tác này ở lần đầu kết nối. Ở những lần sử dụng sau, điện thoại sẽ kết nối tự động với ô tô nếu có hỗ trợ Android Auto không dây. Còn nếu sử dụng có dây thì chỉ cần cắm cáp USB kết nối điện thoại với ô tô là Android Auto sẽ tự động kích hoạt.
 • Bước 3: Trên màn hình ô tô, cũng làm tương tự và ấn Chấp nhận để hoàn thành ghép đôi với thiết bị điện thoại.

Làm gì khi Android Auto không hoạt động?

Có rất nhiều vấn đề có thể khiến Android Auto của bạn không hoạt động. Hệ thống của bạn có thể cần cài đặt hoặc cập nhật lại, nó cũng có thể do kết nối USB bị lỗi hoặc ghép nối không đầy đủ. Dưới đây là một số cách khắc phục dễ dàng để giúp hệ thống của bạn hoạt động trở lại:

 • Khởi động thiết bị Android: Khởi động lại bắt buộc thường là tất cả những gì cần thiết để Android Auto hoạt động trở lại.
 • Kiểm tra cáp USB: Nếu bạn đang sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại và hệ thống thông tin giải trí, cáp của bạn có thể bị hỏng. Nếu cáp USB của bạn bị sờn, đứt, hãy thay cáp mới.
 • Đặt lại kết nối Bluetooth: Bạn có thể đặt lại kết nối Bluetooth của xe với điện thoại theo hai cách. Trước tiên, hãy thử tắt Bluetooth trên điện thoại của bạn và bật lại. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy xóa điện thoại của bạn khỏi danh sách các thiết bị được ghép nối trên màn hình cảm ứng xe. Thực hiện quy trình ghép nối lại từ đầu để thiết lập lại kết nối.
 • Kiểm tra các thiết bị được ghép nối khác: Đôi khi, các phương tiện khác có kết nối Bluetooth sẽ kết nối với điện thoại của bạn. Điện thoại của bạn cũng có thể kết nối ngẫu nhiên với hệ thống của người khác. Để khắc phục sự cố này, hãy xem danh sách các thiết bị được ghép nối trên màn hình DVD của bạn và xóa mọi thiết bị không xác định. Kiểm tra điện thoại của bạn cũng như xóa mọi kết nối với các phương tiện không xác định.
 • Cập nhật ứng dụng của bạn: Cài đặt mọi bản cập nhật có sẵn cho Android Auto và thử sử dụng lại hệ thống của bạn.
 • Cập nhật hệ điều hành của điện thoại: Android Auto có thể không hoạt động nếu hệ điều hành trên điện thoại của bạn đã lỗi thời. Có thể cài đặt cập nhật tự động để tránh lỗi này xảy ra.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin được Auto48.vn tổng hợp về Android Auto là gì để gửi đến bạn đọc, giải đáp các thắc mắc mà người dùng đang quan tâm về Android Auto.

Auto48.vn – Trung tâm lắp đặt phụ kiện ô tô tại Bình Dương, chăm sóc ô tô với các dịch vụ: Lắp đặt màn hình ô tô, camera hành trình, camera 360 ô tô, dán phim cách nhiệt ô tô chính hãng,..

Tìm kiếm Auto48.vn qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *